Đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Một bát chè đậu xanh giải nhiệt là sự lựa chọn của rất nhiều người vào những ngày hè nóng nực. Đậu xanh khá phổ biến và là nguyên liệu không thể thiếu được trong nhiều món ăn, thức uống ngon.
Nhưng bạn có biết không, ăn nhiều đậu xanh lại có tác dụng không tưởng đối với sức khỏe. Vậy đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu nhé các bạn!
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong đậu xanh hàm lượng vitamin B là thành phần chủ yếu làm nên tác dụng của đậu xanh trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Vitamin B có trong đậu xanh làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu trong máu chính vì thế sức khỏe của hệ tuần hoàn được cải thiện đáng kể, máu được lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan trong cơ thể.
Do đó mà việc dùng các món ăn được chế biến từ đậu xanh như cháo đậu xanh hoặc chè sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch và phòng chống chứng xơ cứng động mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Tác dụng của đậu xanh phải nói là rất tốt nếu bạn muốn dùng nó để hỗ trợ giảm cân. Đậu xanh rất giàu chất xơ, ít calo và chất béo nên sẽ giúp cơ thể loại bỏ đi những chất béo thừa ở thức ăn trước khi hấp thu vào cơ thể đặc biệt là các cholesterol xấu.
Không những thế ăn đậu xanh còn tạo cảm giác no lâu giúp người có cân nặng quá khổ kiềm chế sự thèm ăn. Một chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý kết hợp với đậu xanh sẽ giúp các chị em phụ nữ lấy lại được vóc dáng thon thả và cân đối nhanh chóng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Giúp xương chắc khỏe
Nếu bạn thường xuyên bị mỏi cơ hoặc đau nhức xương khớp thì nên ăn các món ăn từ đậu xanh đi bạn nhé. Thành phần vitamin C và các chất chống oxy hóa trong đậu xanh sẽ ngăn cản quá trình lão hóa và giúp làm trẻ lại các dịch nhờn trong các khớp xương, tái tạo các tế bào cơ, kết hợp với hàm lượng vitamin K và B sẽ tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm và loãng xương.
Giải nhiệt, làm mát cơ thể
Đậu xanh có tác dụng gì thì phải nói đến giải độc rất tốt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp 3 lần so với các loại ngũ cốc khác, hàm lượng protein và chất béo cần thiết cho cơ thể cao nên đậu xanh giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy nhanh chóng. Do đó mà món chè đậu xanh với vị ngọt, tính mát được xem như một món ăn vặt khá phổ biến trong mùa hè để giải nhiệt và thanh lọc, làm mát cơ thể.
Ngăn ngừa táo bón
Các món ăn từ đậu xanh có công dụng ngăn ngừa táo bón, do đậu xanh giàu chất xơ nên giúp nhuận tràng tiêu hóa tốt, giúp bạn chống lại chứng táo bón cũng như giúp quá trình tiêu hóa được thuận lợi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đậu xanh với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gồm các thành phần như flavanoid, carotenoid, polyphenol nên đậu xanh được chứng minh rất hiệu quả trong việc tăng cường cải thiện chức năng hệ miễn dịch, giúp các bộ phận trong cơ thể được khỏe mạnh hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đậu xanh có tác dụng gì. Vì những tác dụng của đậu xanh như trên, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một chén cháo đậu xanh nẫu nhuyễn sẽ vô cùng tốt, nó giúp bạn giảm đi 20% lượng cholesterol xấu trong máu trong vòng 3 tuần, hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp, cải thiện chức năng hệ tim, và các bệnh về đường tiêu hóa.
Hãy sử dụng các món ăn từ đậu xanh hằng ngày để nâng cao sức khỏe, làm đẹp cho chính bạn và những người xung quanh nhé. Hoặc bạn có thể dùng các tinh chất từ đậu xanh để làm đẹp da, đẹp dáng, khỏe người từ bên trong.