Công dụng của củ đậu rất tuyệt vời, nhưng đừng để phản tác dụng

18/06/2019 21/11/2018 136 Lượt xem Hoa Thiên Thảo

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt, thanh mát là loại củ rất được nhiều người sử dụng. Trong củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Bạn có thể Click để Hiện ra dàn ý [ Hiện ]

Công dụng của củ đậu rất tuyệt vời với sức khỏe của bạn, nhưng cần phải ăn đúng cách. Cùng Hoa Thiên Thảo tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

5 Công dụng của củ đậu với sức khỏe

  • Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch

Củ đậu củ sắn nước rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, củ đậu còn có các thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ sắn nước rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa,  nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Tính chất của củ đậu là có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp, đại tiện thuận tiện.

Công dụng của củ đậu rất tuyệt vời, nhưng đừng để phản tác dụng - Hoa Thien Thao

  • Giảm cân và đẹp da

Công dụng của củ đậu còn được nhiều chị em biết đến với tác dụng giảm cân và đẹp da. Cứ 100 g củ đậu sẽ có 92 g nước, 1 g protit, 6 g glucit, 0.7 g xenluloza, 0.3 g tro, 2,4 g tinh bột, và không chứa các chất béo. Bạn có thể ăn sống củ đậu hoặc chế biến các món ăn đơn giản từ củ đậu trong thực đơn giảm cân của mình, mà không lo da xấu, da xanh sao.

Ngoài ra, nhiều chị em còn dủng củ đậu thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, cung cấp nước cho da khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút độc trong lỗ chân lông.

BẠN NÊN BIẾT:

  • Kháng khuẩn tốt

Vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh rất giàu có trong củ đậu. Chất này còn giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng cho cơ thể. Vitamin B6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.

  • Tốt cho mẹ bầu

Công dụng của củ đậu rất tuyệt vời, nhưng đừng để phản tác dụng - Hoa Thien Thao

Mẹ bầu rất dễ bệnh trĩ, đây là nỗi ám ảnh của mẹ bầu. Để phòng tránh căn bệnh này các mẹ có thể áp dụng củ đậu thường xuyên hơn vào thực đơn của mình sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.

Ăn củ đậu sai cách vừa mất tác dụng vừa hại sức khỏe

Tác dụng của củ đậu là không thể phủ nhận khi giúp nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, trị chứng đi ngoài ra máu, giảm cân hiệu quả… Tuy nhiên, nếu sử dụng củ sắn, củ đậu không đúng cách sẽ không thể đem lại bất cứ lợi ích gì cho cơ thể của chúng ta mà còn có tác dụng phụ ngược lại.

  • Nhiều người muốn ăn củ đậu để giảm cân, nhưng lại ăn không có điểm dừng.

Thậm chí nhiều bạn còn cho rằng: ăn càng nhiều thì càng không bị đói, tránh phải nạp nhiều thức ăn vào cơ thể nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi vì bạn biết đấy, củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi dạ dày đã giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, điều này sẽ làm cho tác dụng giảm cân bằng củ đậu không hiệu quả.

  • Ăn củ đậu hạn chế ăn uống:

Củ đậu rất giàu chất xơ và giàu vitamin, nên nhiều người nghĩ có thể ăn cả ngày, thay thế cho các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác. Nhưng củ đậu không thể cung cấp hết những dưỡng chất cần thiết.

Chính vì thế, nếu bạn chỉ nghĩ đến việc ăn củ đậu thay cơm, thay các chất dinh dưỡng khác thì sẽ làm cho cơ thể chúng ta thiếu chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi và không thể làm việc được, đôi khi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho những người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể suy yếu.

  • Ăn cả lá củ đậu:

Công dụng của củ đậu rất tuyệt vời, nhưng đừng để phản tác dụng - Hoa Thien Thao

Rễ củ có thể ăn được (chúng ta gọi là củ đậu). Tuy nhiên, lá và hạt của loại cây này lại rất độc, bởi phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da  như ghẻ, lở.

Bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5-40 nếu ăn phải hạt của cây củ đậu. Nhiều trường hợp, triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Một số biểu hiện của việc ngộ độc hạt củ đậu như: đau bụng, nôn, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng sụt bất thường, đồng tử giãn…

Trên đây là những công dụng của củ đậu, hãy tận dụng những giá trị dinh dưỡng của loại củ này, nhưng nhớ phải ăn đúng cách bạn nhé.

[Top chân] Nguồn nội dung bài viết - Hoa Thiên Thảo

Bài trước Bài kế
Share: