Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?

21/06/2019 09/04/2019 14189 Lượt xem Hoa Thiên Thảo

Mọi sản phẩm trên đời này đều có hạn sử dụng nhất định và tất nhiên mỹ phẩm cũng không thoát khỏi quy tắc này. Vậy thì sử dụng mỹ phẩm hết hạn sử dụng có sao không?

Có thể Click để Hiện ra dàn ý [ Hiện ]

Mỹ phẩm ở đây sẽ được tính chung bao gồm cả những sản phẩm trang điểm lẫn những sản phẩm dưỡng da và tất cả chúng đều được quy định một hạn sử dụng nhất định tùy vào từng loại. Vấn đề ở đây là có khá nhiều cô gái bởi vì không nhận thấy sự biến đổi bên ngoài nên lơ là không chú ý đến ngày hết hạn, thậm chí một số người thấy tiếc nếu phải bỏ đi. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay hãy cùng Hoa Thiên Thảo tìm hiểu xem liệu dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không? Đừng bỏ qua đấy nhé!

1. Vậy dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?

Cũng tương tự như thức ăn, các loại mỹ phẩm chứa rất nhiều những thành phần bên trong nó và chúng chỉ thật sự "hợp tác" tốt với nhau trong một khoảng thời gian nào đó mà không thể kéo dài mãi mãi. Chính vì thế các nhà sản xuất luôn phải nghiên cứu, thử nghiệm để xác định chính xác hạn sử dụng của mỗi sản phẩm là bao nhiêu từ đó thông báo đến người dùng. Như thế, nếu như thức ăn bảo quản vài ngày sẽ ôi thiu gây ngộ độc thực phẩm thì mỹ phẩm cũng sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho làn da của bạn.

1.1 Dị ứng da

Hầu hết những loại mỹ phẩm có thể giữ được công dụng của mình nhờ sự can thiệp của một số hoạt chất bảo quản, vì thế khi hết hạn dùng các chất bảo quản mất đi tác dụng đồng nghĩa với quá trình biến chất bắt đầu. Với các sản phẩm thiên nhiên thì hạn sử dụng lại càng ngắn hơn bởi chúng không có chất bảo quản hoặc lượng rất ít.

dùng mỹ phẩm quá hạn mở nắp - Hoa Thiên Thảo

Thời điểm sản phẩm bị biến chất, các thành phần trong đó sẽ biến đổi thành một loại khác và chúng có thể gây ra những phản ứng khắc nghiệt trên da. Hậu quả đầu tiên là dị ứng da, các tình trạng ngứa ngáy, nổi mẫn đỏ, sưng đỏ... thậm chí là phù da diện rộng là rất thường gặp.

TIN TỨC LÀM ĐẸP:

1.2 Nổi mụn

Một khi mỹ phẩm biến chất đây sẽ là môi trường vô cùng thuận lợi để các vi khuẩn cũng như độc tố bùng phát nhanh chóng. Nếu bạn tiếp tục dùng sẽ giúp một lượng lớn vi khuẩn đi thẳng vào da và tích tụ dẫn đến tình trạng mụn viêm, mụn bọc... Tuy nhiên bởi vì chúng chứa nhiều vi khuẩn nên rất dễ dẫn đến nhiễm trùng da nếu không điều trị kịp thời. Bởi vì mụn là một vấn đề rất thường gặp nên có rất nhiều cô gái không biết được tình trạng này xuất hiện do đó. Tốt nhất bạn nên ghi nhớ chính xác hạn dùng của các loại mỹ phẩm.

dùng mỹ phẩm quá hạn mở nắp có sao không - Hoa Thiên Thảo

1.3 Tích lũy các độc tố gây ung thư da

Không chỉ gây những phản ứng tức thời cho làn da mà các loại vi khuẩn, độc tố trong mỹ phẩm hết hạn còn tích tụ trong các tế bào da. Khi đó chúng sẽ có cơ hội gây ung thư da một cách âm thầm ngày qua ngày. Vì thế đừng vì không nhận thấy những dấu hiệu bên ngoài mà cho rằng mình có thể tiếp tục dùng mỹ phẩm hết hạn.

1.4 Sức khỏe bị đe dọa

Trong những báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, họ đã cho thấy trong các loại mỹ phẩm hết hạn sử dụng có chứa một loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đây là vi khuẩn Enterococcus faecalis có thể gây nhiễm trùng máu thậm chí gây chết người trong trường hợp nặng hơn. Thông thường chúng được tìm thấy trong những loại kem nền, son hết hạn dùng. Vì thế nếu thường xuyên trang điểm thì hãy hết sức chú ý đến ngày hết hạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2. Hiểu đúng về hạn dùng của mỹ phẩm

Có thể nói hạn sử dụng mỹ phẩm có phần phức tạp hơn so với các loại sản phẩm khác và chúng còn có cách thể hiện khác nhau ở từng quốc gia, khu vực. Điều này sẽ gây một chút khó khăn cho các cô nàng, tuy nhiên nếu hiểu được nguyên tắc chung thì chúng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Hiểu một cách đơn giản nhất, hạn sử dụng mỹ phẩm được chia thành 2 loại:

 • Ngày sản xuất và ngày hết hạn ghi trên bao bì.
 • Khoảng thời gian có thể dùng sản phẩm sau khi mở nắp: 3M/ 6M/ 12M...

có nên dùng mỹ phẩm quá hạn - Hoa Thiên Thảo

2.1 Hạn sử dụng từ ngày sản xuất

Hạn dùng của mọi sản phẩm đều phải được thể hiện trên bao bì theo quy chuẩn quốc tế. Theo đó để xác định ngày sản xuất và ngày hết hạn sản phẩm bạn cần chú ý đến những ký hiệu sau: MFE, MFG, M là ngày sản xuất và EXP hay E là ngày hết hạn. Thứ tự ngày tháng năm sẽ có sự khác biệt giữa những quốc gia khác nhau. Một số sản phẩm chỉ ghi ngày sản xuất thì sẽ có thêm 1 thông tin trên tem phụ là dùng được bao nhiêu năm kể từ ngày sản xuất. Những ký hiệu trên thường dành cho các sản phẩm có nguồn gốc Châu Âu. Với các sản phẩm châu Á sẽ có sự khác biệt, ví dụ:

 • ‘사용 기간 180.304’: Ngày hết hạn là ngày 04 tháng 3 năm 2018.
 • ‘2016/04/06. 까지’: Bạn có thể sử dụng sản phẩm đến ngày 6 tháng 4 năm 2016.
 • ‘2014/04/09. 제조’: Sản xuất vào ngày 9 tháng 4 năm 2014.

tái sử dụng mỹ phẩm hết hạn - Hoa Thiên Thảo

2.2 Hạn sử dụng từ ngày mở nắp

Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng nhưng lại bị mọi người bỏ qua bởi vì nó ít phổ biến hơn ngày hết hạn sản phẩm. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp thì chúng quan trọng hơn bởi vì một khi bạn đã mở nắp sản phẩm thì độ ẩm không khí, vi khuẩn, bụi bẩn từ môi trường có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bên trong.

có nên dùng mỹ phẩm hết hạn - Hoa Thiên Thảo

Hãy chú ý trên mỗi sản phẩm sẽ có hình ảnh một chiếc hộp tròn với phần nắp đang mở, có một con số được ghi kèm theo chữ "M" thể hiện hạn dùng kể từ khi mở nắp. Chữ "M" này là viết tắt của từ month (tháng), nếu ghi 3M có nghĩa hạn sử dụng của sản phẩm đó là 3 tháng kể từ ngày mở nắp. Để không quên ngày mở nắp bạn có thể note chúng vào 1 miễng giấy nhỏ và dán lên sản phẩm, hoặc dùng viết lông viết thẳng lên sản phẩm.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY:

2.3 Hạn dùng của một số loại mỹ phẩm cơ bản

Mặc dù khác nhau nhưng hạn sử dụng của những loại sản phẩm cơ bản sẽ có sự dao động trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế hãy ghi nhớ để theo dõi việc sử dụng của mình.

 • Các sản phẩm làm sạch: có thể dùng được trong vòng 3 năm hoặc 12 tháng sau khi mở nắp.
 • Toner và Lotion: hạn dùng khoảng 3 năm và chỉ nên dùng khoảng 1 năm sau khi mở nắp.
 • Kem chống nắng: nên dùng khoảng 6 tháng.
 • Kem nền & kem lót: có hạn dùng khoảng 3 năm và 1 năm sau khi mở nắp. Phấn phủ dạng nén có hạn dùng lên đến 5 năm trước khi mở và sau khi mở là 3 năm.
 • Phấn mắt: hạn dùng là 3 năm và dùng trong vòng 1 năm sau khi mở nắp.
 • Eyeliner, Mascara, Son và các sản phẩm khác: chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm bởi chúng đều có độ ẩm bốc hơi khá nhanh.

có nên dùng mỹ phẩm đã hết hạn - Hoa Thiên Thảo

Như vậy là bạn đã cùng Hoa Thiên Thảo tìm hiểu dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không. Có thể từ trước đến nay bạn đã quá lơ là và không chú ý đến vấn đề này, thì sau bài viết này hãy kiểm tra những sản phẩm mình đang dùng cẩn thận để hạn chế tối đa tác hại của việc dùng mỹ phẩm quá hạn cho làn da. Hãy là một người dùng thông minh để có thể chăm sóc, bảo vệ và làm đẹp làn da của mình đúng cách bạn nhé!

Theo hoathienthao.vn

[Top chân] Nguồn nội dung bài viết - Hoa Thiên Thảo

Share: