Dietary Supplement là gì? Những điều cần biết

19/10/2019 10/10/2019 14381 Lượt xem Hoa Thiên Thảo

Chắc rằng ít nhất đã có một lần bạn bắt gặp cụm từ Dietary Supplement trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về Dietary Supplement.

Có thể Click để Hiện ra dàn ý [ Hiện ]

Nếu như có quan tâm đến lĩnh vực làm đẹp, sức khỏe thì chắc rằng bạn đã có những thông tin tổng quan về các sản phẩm Dietary Supplement. Hiện nay các loại Dietary Supplement đang được bày bán phổ biến trên thị trường và lượng tiêu thụ cũng rất lớn.

Thực tế Dietary Supplement là gì? Hôm nay Hoa Thiên Thảo sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin vô cùng hữu ích xoay quanh những sản phẩm đang được yêu thích này. Đừng bỏ qua nhé!

1. Dietary Supplement là gì?

Dietary Supplement là các loại Thực phẩm chức năng có khả năng tiêu thụ qua đường thực quản nhằm bổ sung một hàm lượng nhất định các chiết xuất của một hay nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hầu hết các loại thực phẩm chức năng sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe của con người nhờ việc bổ sung các vi chất: Vitamin, khoáng chất, thảo dược, enzyme hay các amino axit thường thấy trong khẩu phần thực phẩm mỗi ngày.

Dietary Supplement là gì - HoaThienThao

Khái niệm thực phẩm chức năng bắt nguồn từ nước Nhật vào năm 1980 để chỉ những loại thực phẩm có khả năng nâng cao sức khỏe cho người dùng. Thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên hoặc được thêm vào các chất chức năng trong quá trình chế biến. Vì thế các loại thực phẩm chức năng được xem là sự giao thoa của thuốc và thực phẩm.

Nhiều người lầm tưởng rằng thực phẩm chức năng là thuốc mặc dù nhà sản xuất hay các bác sĩ đã nhấn mạnh sản phẩm này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và sức khỏe chứ không có chức năng điều trị bệnh. Mặc dù các loại thực phẩm chức năng có khả năng phục hồi cấu trúc các tế bào bị tổn thương nhưng không phải có tác dụng như một loại thuốc.

Dietary Supplement là gì - HoaThienThao

Hiện nay có 7 nhóm thực phẩm chức năng được phân chia tùy theo lượng chất và công thức điều chế bao gồm:

 • Nhóm thực phẩm bổ sung chất xơ
 • Nhóm thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất
 • Nhóm thực phẩm cân bằng vi khuẩn đường tiêu hóa
 • Nhóm thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng đặc biệt
 • Nhóm thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt
 • Nhóm thực phẩm hỗ trợ tăng cân và giảm cân
 • Nhóm thực phẩm loại bỏ một số thành phần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2. Phân biệt thực phẩm chức năng Dietary Supplement

Việc phân biệt chức năng và vai trò của các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn hiểu đúng về sản phẩm này, từ đó việc sử dụng có thể mang lại hiệu quả tốt hơn và tránh những tình trạng không tốt có thể xảy ra cho sức khỏe.

#Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm thông thường

Thực phẩm chức năng thường được xác định rõ ràng về đối tượng sử dụng theo độ tuổi, ví dụ như dành cho người già, trẻ em hay phụ nữ... Điều này khác với các loại thực phẩm thông thường mà hầu hết mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng. Bên cạnh đó thực phẩm chức năng cũng được sử dụng theo liều lượng quy định, thường chúng sẽ ở dạng viên nén uống từ 1-2 viên mỗi ngày, hoặc ở dạng nước.

Dietary Supplement là gì - HoaThienThao

Ngoài ra các loại thực phẩm chức năng thường được chế biến theo một công thức rõ ràng và được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra chúng phải được dán nhãn mác với tên gọi quốc tế chính xác phổ biến nhất là Dietary Supplement kèm theo danh sách các thành phần vi chất để phân biệt với thực phẩm thông thường.

#Thực phẩm chức năng khác với thuốc

Điều này hoàn toàn chắc chắn bởi thực phẩm chức năng không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm chức năng chỉ có vai trò bổ sung các vi chất dinh dưỡng chiết xuất chủ yếu từ thiên nhiên để bồi bổ, tăng cường sức khỏe và bạn không bị bắt buộc phải uống. Ngoài ra chúng còn có khả năng thúc đẩy sự tái tạo các vi chất, enzyme hay amino axit trong cơ thể một cách nội sinh.

Bạn hoàn toàn không bắt buộc phải uống thực phẩm chức năng và không bị phụ thuộc vào nó. Trong khi đó bạn cần phải uống thuốc mỗi khi bệnh và có rất nhiều người phải phụ thuộc vào thuốc.

3. Những sai lầm khi dùng thực phẩm chức năng

Mặc dù không phải là thuốc tuy nhiên nếu đã là một sản phẩm đi vào cơ thể trực tiếp thì bạn cũng cần phải chú ý đến cách sử dụng để đảm bảo không gây ra bất cứ vấn đề nguy hại nào cho sức khỏe. Hãy chú ý những sai lầm thường gặp sau đây:

 • #Sử dụng sai thời điểm

Mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ yêu cầu bạn uống trước khi dùng bữa hoặc uống sau khi đã ăn no. Bởi chúng đã được điều chế phát huy tác dụng vào những thời điểm đó thế nên nếu đã dùng thì hãy tuân thủ yêu cầu từ nhà sản xuất. Đặc biệt với các thực phẩm giúp tăng cân và giảm cân.

 • #Dùng sai liều lượng cho phép

Cũng tương tự thời điểm, bạn không thể dùng thực phẩm chức năng nhiều hoặc ít hơn chỉ định. Quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, quá ít sẽ không có hiệu quả.

Dietary Supplement là gì - HoaThienThao

 • #Thần thánh hóa thực phẩm chức năng

Luôn nhớ thực phẩm chức năng chỉ là một sự hỗ trợ dinh dưỡng chứ không thể thay thế thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học hay lối sống lành mạnh. Việc kết hợp những yếu tố trên sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

4. Một số khái niệm liên quan đến Dietary Supplement

Chắc rằng trong quá trình tìm hiểu chi tiết về Dietary Supplement bạn sẽ bắt gặp khá nhiều khái niệm tương tự khiến bạn hoang mang và không biết đó là gì. Chúng tôi sẽ chia sẻ tổng quan về một số khái niệm thường gặp để bạn hiểu rõ hơn.

 • #Food Supplement và Health Supplement là gì?

Thực tế đây cũng là tên gọi của các loại thực phẩm bổ sung bảo vệ sức khỏe được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cốm, bột hay dạng lỏng chứa: Vitamin, khoáng chất, axit amin, enzym, probiotic... giúp tăng cường sức khỏe. Tương tự như Dietary Supplement.

 • #Supplement Facts là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ những vi chất dinh dưỡng hay các hoạt chất sinh học có mặt trong thực phẩm chức năng. Thông thường chúng sẽ được thể hiện chi tiết cùng hàm lượng trên vỏ các sản phẩm để người dùng tham khảo.

Với những thông tin chi tiết mà Hoa Thiên Thảo giới thiệu trên, chắc rằng các bạn sẽ không còn thắc mắc Dietary Supplement là gì nữa mà ngược lại còn hiểu rõ hơn về các sản phẩm này. Hy vọng chúng sẽ thật sự giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn những loại thực phẩm chức năng phù hợp với nhu cầu sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Nguồn Hoa Thiên Thảo

[Top chân] Nguồn nội dung bài viết - Hoa Thiên Thảo

Share: