Lão hóa da mặt - Dấu hiệu lão hóa da mặt theo từng độ tuổi?

18/06/2019 07/12/2018 1016 Lượt xem Hoa Thiên Thảo

Lão hóa da mặt là tình trạng không thể tránh khỏi của chị em phụ nữ do yếu tố thời gian, đặc tính gen, cũng như là cách chăm sóc da của mỗi người.

Có thể Click để Hiện ra dàn ý [ Hiện ]

Việc xác định chính xác tuổi thật của da (mức độ lão hóa) sẽ giúp quá trình chăm sóc và bảo vệ da hiệu quả – ngăn chặn quá trình lão hóa. Dưới đây là dấu hiệu lão hóa da mặt theo từng độ tuổi, giúp bạn xác định tuổi thật của da.

Dấu hiện lão hóa da mặt theo độ tuổi

Nhiều người nhầm tưởng rằng lão hóa da mặt chỉ xuất hiện sau giai đoạn tiền mãn kinh. Những trên thực tế, lão hóa da mặt có thể xuất hiện từ rất sớm, ngay từ độ tuổi đôi mươi (khi quá trình phát triển kết thúc, cũng là lúc quá trình lão hóa bắt đầu).

Lão hóa da mặt - Dấu hiệu lão hóa da mặt theo từng độ tuổi - Hoa Thien Thao

Tuy nhiên dấu hiệu lão hóa da mặt giai đoạn này thường biểu hiện nhẹ, khó nhận  biết. Những cũng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như sau:

  • Biểu hiện sau tuổi 20:

Một số biểu hiện lão hóa da mặt thường gặp ban đầu có thể là da khô, sạm, thiếu đàn hồi và bắt đầu có biểu hiện tăng sinh hắc tố.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì tình trạng lão hóa chung vẫn thường xuất hiện ở độ tuổi 30 – 35. Nguyên nhân của giai đoạn này là sự mất cân bằng Hormone khiến các tổ chức cơ bị xô vào nhau đồng thời lớp mỡ dưới da mỏng dần, khiến làn da trở nên khô và chảy nhão hơn.

  • Biểu hiện sau tuổi 30:

Các biểu hiện bên trên dần dần sẽ biểu hiện nặng hơn, da khô sẽ có thể xuất hiện nếp nhăn ngay nơi khóe mắt, vòm miệng hoặc những phân vùng hay vận động cơ mặt khác. Đồng thời tăng sinh sắc tố có thể biểu hiện nặng hơn như xuất hiện nám, tàn nhang, đồi mồi.

  • Biểu hiện sau tuổi 40 trở đi:

Lão hóa sẽ biểu hiện ngày càng nặng hơn với các nếp nhăn sâu hơn, có rãnh. Chính vì thế nếu không chủ động hoặc có biện pháp chữa trị ngay từ khi lão hóa mới biểu hiện thì sau này sẽ rất khó kiểm soát.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Quá trình lão hóa da mặt diễn ra như thế nào?

Lão hóa da mặt - Dấu hiệu lão hóa da mặt theo từng độ tuổi - Hoa Thien Thao

Song hành với đó là mức độ ăn sâu vào da của các dâu hiệu lão hóa. Độ tuổi của da càng cao thì, nguyên nhân gây lão háo da mặt lại càng nằm sâu trong da. Do đó, cần căn cứ vào độ tuổi của da để chọn những cách chăm sóc và dưỡng da có tác động sâu và mạnh mẽ hơn. Ví dụ ở độ tuổi 50, các bạn cần sử dụng các giải pháp có khả năng tác động sâu vào lớp trong cùng của da.

Làn da được cấu tạo thành 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ Bì. Dưới tác động của tác nhân bên ngoài (như ánh nắng mặt trời, ôi nhiễm, bụi bẩn) kết hợp sự thiếu hụt các collagen khiến tổ chức da bị suy giảm khả năng tái tạo, yếu ớt, mất dần sự đàn hồi.

Cụ thể quá trình này diễn biến như sau:

  • Lớp biểu bì:

Tế bào chết không được đào thải ra ngoài gây bí tắc đồng thời quá trình tái tạo tế bào bị chậm lại, khiến việc sản sinh lipid bị sụt giảm.

Biểu hiện ra ngoài: Làn da có dấu hiệu khô, sạm, các nếp gấp nhỏ trên da đã bắt đầu xuất hiện tuy nhiên phải nhìn kỹ mới thấy.

  • Lớp trung bì:

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lớp hạ bì da giảm 1% lượng collagen mỗi năm, thậm chí tăng cao tới mức không kiểm soát được khiến da mặt trở nên lão hóa nhanh chóng. Không chỉ có vậy, các elastin cũng bị giãn rộng, gây trở ngại cho việc hấp thụ các oxygen tự nhiên.

Biểu hiện bên ngoài: Làn da trở nên kém săn chắc, các nếp nhăn trở nên co cụm và xô vào nhau, đặc biệt xuất hiện nhiều tại những nơi cơ mặt vận động nhiều.

  • Lớp hạ bì:

Là nơi các collagen tập trung nhiều nhất nhưng cũng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của việc mất cân bằng nội tiết tố, khiến lớp collagen bị hao hụt nặng, tổ chức mỡ dưới da bị hao tổn nhiều và không còn khả năng tái sinh khiến vùng da bị trũng lại, tạo điều kiện cho các nếp nhăn xô vào nhau và chảy xệ xuống. Tình trạng này biểu hiện càng nặng thì lão hóa trên bề mặt da càng được thể hiện rõ nét hơn.

Trên đây là quá trình lão hóa da mặt xảy ra ở từng cấu trúc thượng bì. Cũng theo giới chuyên gia nhận định, quá trình lão hóa có thể diễn ra nhanh hoặc chậm phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát thông qua việc thay đổi thói quen chăm sóc da mặt, sinh hoạt hàng ngày cũng như sử dụng các biện pháp phòng chống lão hóa (massage, đắp mặt nạ, sử dụng biện pháp công nghệ cao).

Chính bởi vậy phụ nữ từ độ tuổi 20 trở đi hãy chú ý hơn trong việc phát hiện và có kế hoặc chống lão hóa da phù hợp cho riêng mình.

[Top chân] Nguồn nội dung bài viết - Hoa Thiên Thảo

Share: