Bà bầu sử dụng rau má như thế nào cho tốt?
Rau má là loại rau rất phổ biến ở nước ta và cũng là phương thuốc tự nhiên mang lại lợi ích đặc biệt cho các chị bầu … Dưới đây là tác dụng của rau má với bà bầu và những lưu ý đặc biệt khi sử dụng loại rau này để tránh những tác hại không mong muốn.
Công dụng tuyệt vời của rau má
Rau má là loại rau vốn đã dân dã trong ẩm thực của người Việt. Loại rau này còn được dùng để ăn sống hoặc xay lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe. Bởi rau má có đặc tính hàn để giải độc cơ thể, giải nhiệt hiệu quả vào mùa nắng nóng.
Tác dụng của rau má với bà bầu, nhưng cần sử dụng như thế nào cho tốt?
Riêng tác dụng của rau má với bà bầu, các mẹ đang mang thai cần phải nắm rõ công dụng cũng như cách sử dụng loại rau này nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh các tác hại không mong muốn của rau má cho cả mẹ và thai nhi.
-
Chữa bệnh trĩ:
Cơ thể phụ nữ khi mang bầu dễ bị táo bón lâu ngày thành trĩ. Việc sử dụng rau má trong thời gian này, với đặc tính mà rau má giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm phân mềm hơn, giúp giảm thiểu những cơn đau mỗi lần đi vệ sinh gây ra.
-
Hạ sốt:
Chị em mang thai thường kiêng kỵ với việc dùng thuốc do lo sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Trong trường hợp mẹ bầu bị sốt, nước rau má xay chính là giải pháp hữu hiệu để hạ sốt hiệu quả cho bà bầu.
Ngoài ra, nước của loại rau này cũng khiến hạ nhiệt cho trẻ em rất hữu hiệu, đặc biệt với các bé sợ uống thuốc tây vì đắng. Đây là phương thuốc được truyền từ ông bà ta, rất rẻ tiền, không độc hại và dễ dàng chế biến thay vì sử dụng các loại thuốc giải cảm thông thường.
-
Chữa táo bón:
Táo bón vốn là nỗi lo âu, muộn phiền của nhiều chị em phụ nữ mang thai mỗi lần đi ngoài rất khó khăn, thậm chí ra nhiều máu tươi. Biện pháp chữa táo bón đơn giản và hữu hiệu nhất cho mẹ bầu chính là uống nước rau má xay. Uống với một lượng vừa phải và theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp các mẹ bầu thoát khỏi cơn ác mộng táo bón này.
TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ:
-
Lợi tiểu, chữa bệnh tiết niệu:
Tác dụng của rau má với bà bầu là giúp lợi tiểu và giảm thiểu những căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu, chỉ cần bà bầu xay rau má lấy nước. Để giúp lợi tiểu, các mẹ nên uống từ 7- 10 ngày, ngày uống 3 lần sẽ thấy sự thay đổi đáng kể, nhưng có sự chỉ định của bác sĩ.
-
Đẹp da, giảm mụn nhọt:
Trong quá trình mang thai, do thay đổi hoocmon mà làn da của mẹ bầu trở lên khô sạm, nổi mụn nhọt rất khó coi. Uống nước rau má, thậm chí sử dụng tinh bột rau má và bã loại rau này để đắp mặt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể đem lại cho mẹ bầu một làn da mịn màng, tạm biệt hoàn toàn mụn nhọt.
Ảnh hưởng xấu của rau má nếu dùng không đúng
Tác dụng của rau má với bà bầu rất tuyệt vời như kể trên, nhưng nếu dùng không đúng rau má cũng gây một vài ảnh hưởng tiêu cực với thai nhi. Ở một vài quan điểm cho rằng, với những chị em mang thai có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu không nên uống nước rau má. Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, việc uống nước rau má thường xuyên có thể tăng nguy cơ sảy thai.
Ngoài ra, bởi vì loại rau này có tính hàn, cho nên dễ gây lạnh bụng, nếu uống nhiều bạn có nguy cơ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Với những người lạm dụng rau má hay có lượng đường trong máu cao, thì sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường suốt thời kỳ mang thai.
Từ những tác dụng của rau má với bà bầu, cùng với những điểm lưu ý khi dùng rau má, chị em khi có thai cần phải cân nhắc và tránh lạm dụng sử dụng rau má để không gây ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu. Tốt nhất là nghe lời hướng dẫn của bác sĩ chỉ định với tình trạng sức khỏe của mình và lượng dùng sao cho vừa đủ.