Củ năng giàu dinh dưỡng nhưng cũng nhiều tác hại
Củ năng với đặc tính rất giàu dinh dưỡng, tính mát, giá thành lại rẻ, loại củ này được rất nhiều người ưa thích dùng để giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận khi ăn, loại củ này sẽ gây tác hại nguy hiểm hơn bạn tưởng.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của củ năng
Trong củ năng hay còn gọi là cũ mã thầy chứa đến 68,52% nước, 18,75% tinh bột, 2,25% đạm, 0,19% mỡ và 1,58% chất khoáng. Đặc biệt, loại cũ này còn chứa Puchiin, một chất có tính kháng khuẩn không chịu nhiệt, điều này lý giải tại sao nước ép củ năng lại có tác dụng ức chế đối với một số loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn coli...
Củ năng tới rất nhiều tác dụng cho cơ thể, thường được dùng dưới dạng thức ăn - vị thuốc cho mát để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột, hỗ trợ trị liệu đối với các bệnh tim mạch, đái tháo đường, giảm nguy cơ sỏi thận, hỗ trợ giảm cân…
1. Giải độc, mát gan
Củ năng thường được sử dụng làm vị thuốc hay thức ăn như bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, tiêu độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.
2. Ngừa bệnh tim mạch
Trong củ năng chứa rất nhiều acid béo thiết yếu như linoleic acid, tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ và tinh bột có trong củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
4. Kháng khuẩn
Hàm lượng flavonoids và polyphenolic trong củ năng có tác dụng kháng virus và ung thư, tốt cho dạ dày, ngừa mất ngủ, khó chịu trong người.
5. Giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Những người bị bệnh tuyến giáp nên ăn nhiều củ năng. Nước củ năng chứa nhiều kali. Chất khoáng này rất cần thiết cho chức năng hoạt động của cơ và thần kinh. Ngoài ra hàm lượng iốt và mangan trong củ năng cũng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp.
6. Củ mã thầy giúp giải rượu
Để giải rượu với củ năng bạn có thể dùng nước ép củ năng để giải, cho thêm ít chanh và một chút muối giúp hạn chế chất độc của rượu vào cơ thể và chống nóng trong người.
Tác hại đáng sợ của củ năng
Trong Đông Y, vì củ năng có tính lạnh nên không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng như sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng khi ăn đồ sống lạnh, đại tiện lỏng hoặc nát, dễ bị cảm lạnh, ăn kém tiêu...
Ngoài ra củ năng cũng thường được nhiều người ăn sống điều này rất nguy hiểm. Bởi củ năng mọc dưới nước nhiều khi nhiễm ấu trùng sán từ loại củ này mà không biết. Khi chúng ta ăn sống củ năng, thì các loại sán sẽ theo đường miệng đi vào cơ thể gây nên các bệnh về đường ruột.
Và vì vỏ củ năng tập trung rất nhiều chất có hại cho cơ thể, có thể gây ra một số loại bệnh. Do đó, khi bạn ăn củ năng sống hay dùng để chế biến món ăn cũng phải bóc vỏ trước cho thật sạch.