Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da mặt

20/06/2019 21/11/2018 1632 Lượt xem Hoa Thiên Thảo

Da mặt là vùng cơ thể thường xuyên tiếp xúc nhiều nhất với tia bức xạ UV của ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời tác động tích cực đến đời sống con người, chúng ảnh hưởng tốt đến tâm trạng, cung cấp vitamin D, tăng cường lưu thông và sự trao đổi chất ở cơ thể con người.

Có thể Click để Hiện ra dàn ý [ Hiện ]

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên, da của chúng ta nhất là da mặt có thể gây ra các tổn thương đến da bao gồm lão hóa da sớm, chứng tăng sắc tố da, thậm chí là ung thư da. Dưới đây là cụ thể những tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da mặt mà bạn không nên xem thường.

Làn da bị lão hóa sớm

Tia UV của ánh sáng mặt trời là một trong những các nhân tố quan trọng nhất trong việc làm cho làn da bị lão hóa sớm. Các triệu chứng da mặt lão hóa do tiếp xúc ánh sáng mặt trời quá nhiều bao gồm sự xuất hiện các vết nhăn, da mất tính đàn hồi, các đốm da lão hóa và da sần sùi.

Bạn biết không, tác hại của ánh nắng mặt trời chỉ cần với 20 phút dưới ánh nắng mạnh có thể gây nên PLE, một chứng phát ban xảy ra sau khi phơi nắng. Chứng phát ban do ánh sáng mặt trời này gây ra thì có nhiều dạng, bao gồm các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp.

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da mặt - Hoa Thien Thao

Chứng tăng sắc tố da

Các đốm sậm màu xuất hiện trên da, được gây ra bởi việc phơi nắng quá nhiều. Chứng tăng sắc tố da không gây nguy hại cho da, nó vô hại, nhưng nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên gương mặt, gây tự ti cho những người có gương mặt xuất hiện nhiều các đốm sạm màu này.

Sự sạm nắng

Cũng tương tự như chứng tăng sắc tố da, sạm nắng làm làn da bị đỏ, đau rát do phơi nắng quá độ và thiếu đi tính bảo vệ da khỏi ánh mặt trời.

Chứng mụn rộp đơn hình

Một trong những tác động tiêu cực của tia UVA ánh nắng mặt trời là sự suy giảm hệ thống miễn dịch của da. Điều này làm cho da của chúng ta dễ bị tấn công bởi các virut như virut mụn rộp đơn hình, cũng được biết như là những vết lở loét nghiêm trọng. Đây là tác hại của ánh nắng mặt trời là tạo nên những vết bỏng rộp nhỏ phát triển ở môi hoặc là quanh miệng.

Ung thư da

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da mặt - Hoa Thien Thao

Có lẽ tác hại nặng nề của ánh nắng mặt trời đối với da đó là có khả năng gây ung thư da. Những vùng da không được bảo vệ và tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời nhất là với các tia UVA và UVB có thể phải chịu hậu quả cả về ngắn hạn và dài hạn, dẫn đến việc bị lão hóa da sớm, suy giảm khả năng đề kháng của da thậm chí là bị ung thư da.

Để tránh đi những tác hại của ánh nắng mặt trời, bạn nên thoa kem chống nắng và cần lưu ý một số bước trong qui trình chăm sóc da hàng ngày như sữa rửa mặt, nước hoa hồng hay các sản phầm các dưỡng ẩm, chống lão hóa và tăng sắc tố trên da mặt. Ngoài ra cũng cần che chắn kĩ mỗi khi đi ngoài nắng.

[Top chân] Nguồn nội dung bài viết - Hoa Thiên Thảo

Share: