Hạt dẻ có tác dụng gì?
Hạt dẻ ngoài việc dùng làm thực phẩm để ăn, nhất là món hạt dẻ nướng nóng hổi trong mùa lạnh, thì hạt dẻ còn là vị thuốc quý dùng để chữa nhiều loại bệnh nữa đấy nhé. Vậy hạt dẻ có tác dụng gì ? Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của loại hạt này đối với sức khỏe.
1. Ổn định lượng đường trong máu
Hàm lượng chất xơ cao có trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan tạo thành một dạng như gel bên trong ruột, có tác dụng làm giảm cholesterol và ổn định lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan có trong hạt dẻ còn giúp bạn đi tiêu một cách dễ dàng. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ táo bón và các biến chứng đường ruột như viêm niêm mạc ruột.
Nhưng với người bị bệnh dạ dày thì nên tránh ăn nhiều hạt dẻ vì ăn nhiều hạt dẻ sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, không tốt cho dạ dày, thậm chí người bị nặng thì có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, gây ra đầy hơi trong đường tiêu hóa.
2. Tăng năng lượng cho cơ thể
Trong hạt dẻ có hàm lượng carbohydrate khá cao (có 45 gam carb trong 100 gam hạt dẻ). Lượng carbs này rất cần thiết cho việc tái tạo và cung cấp năng lượng trước mắt hoặc lâu dài, đồng thời góp phần ổn định chức năng hệ thần kinh. Nhưng để tránh tăng cân thì bạn không nên ăn nhiều hạt dẻ.
3. Cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư
Nếu nói hạt dẻ có tác dụng gì? Thì phải nói đến việc cải thiện chức năng não và phòng ngừa ung thư của hạt dẻ. Hạt dẻ có lượng vitamin B tan trong chất béo giúp sản xuất các tế bào máu đỏ, phá vỡ protein, chuyển hóa tinh bột và chất béo thành năng lượng. Quá trình này đồng thời thúc đẩy làn da của bạn khỏe mạnh, hồng hào và tăng cường chức năng não.
Ngoài ra, hạt dẻ còn chứa nhiều vitamin C, vitamin C trong hạt dẻ là chất giúp cho răng, xương và mạch máu chắc khỏe. Vitamin C còn được coi là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại. Nhờ đó, mà có thể nói hạt dẻ còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư do gốc tự do gây ra rất tốt.
4. Giảm rủi ro mắc nhiều bệnh
Trong hạt dẻ ngoài rất nhiều các loại vitamin phổ biến, loại hạt này còn chứa nhiều loại khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật rất hữu ích. Đặt biệt, hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Chất này là một trong các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ gốc tự do trong cơ thể và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.
Hạt dẻ rất giàu Folate và axit folic, hai chất này cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ, tổng hợp DNA. Với thai phụ việc tiêu thụ đầy đủ các thực phẩm giàu folate trong thời gian mang thai còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi.
Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa các chất giúp tăng cường sức mạnh của xương, hình thành tế bào máu và ổn định chức năng thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch.
5. Tốt cho tim mạch
Bạn biết không cứ 518 gam hạt dẻ lại chứa 100 gam kali. Kali là vi chất giúp tăng huyết áp hành động truy cập của natri, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Vì vậy mà bạn ăn hạt dẻ hàng ngày sẽ có tác dụng bảo vệ tim, phòng ngừa xơ vữa động mạch và hạn chế tăng huyết áp.
Trên đây là những thông tin cho thắc mắc ăn hạt dẻ có tác dụng gì. Với những tác dụng tuyệt vời trên đây thì bạn nên mua ngay hạt dẻ về thử ngay đi. Nhưng nhớ là ăn với lượng vừa đủ thôi đấy nhé.