Công dụng của rau má rất tuyệt vời nhưng đừng để phản tác dụng

29/11/2018 29/11/2018 11 Lượt xem Hoa Thiên Thảo

Rau má vốn là loại rau lành tính được sử dụng trong việc chế biến thức ăn và nước uống giải khát rất được ưa chuộng ở nước ta. Loại rau này rất phổ biến, thậm chí là mọc hoang, giá thành mua loại rau này lại rất rẻ.

Công dụng của rau má mang về nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng cũng đem lại những hậu quả vô cùng đáng sợ cho sức khỏe.

Những lợi ích tuyệt vời của rau má

Rau má là loại rau không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Ngay từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, rau má vì có vị đắng, tính mát, nên có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, sốt, lên sởi... Loại rau này còn được dùng để hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch.

Thời ông bà ta, các thầy thuốc thường dùng rau má để chữa các bệnh như vẩy nến, eczema, nhiễm trùng đường hô hấp, mệt mỏi, sốt, cảm lạnh, viêm gan, động kinh và cả bệnh giang mai.

Theo y học hiện đại ngày nay, công dụng của rau má có thể sử dụng để chống lại sự lão hóa của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da. Vì vậy, rất nhiều chị em dùng nước rau má vừa rẻ, vừa bổ này để làm đẹp. Ngoài ra, còn dùng các chiết xuất của rau má để đắp mặt nạ.

Công dụng của rau má rất tuyệt vời nhưng đừng để phản tác dụng - Hoa Thien Thao Cosmetics

Thừa kế những nghiên cứu của y học cổ truyền, và ứng dụng những công dụng của rau má đối với việc chữa bệnh, ngày nay người ta còn dùng rau má để chống loét dạ dày, kháng virus, kháng nấm. Và sử dụng chúng làm giảm sưng, giúp lưu thông máu trong cơ thể, dùng để điều trị rất tốt trong các bệnh giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch...

Rau má rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần vừa đủ

Tuy là thực phẩm lành tính, nhưng rau má cũng có dược tính cao, vì thế bạn không thể lạm dụng khi sử dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến những tác hại xấu sau đây:

  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Đặc tính của rau má có tính hàn, do đó có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Và thông thường rau má được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
  • Một số tiêu cực xấu đối với chị em mang thai: Chị em phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày, với tần suất quá nhiều có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì. Do đó mà chị em đang trong thời kỳ sinh nở và có thai thì không nên dùng nhiều loại rau này.
  • Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Công dụng của rau má rất tuyệt vời với sức khỏe, tuy nhiên loại rau này cũng làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, do đó những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

BẠN QUAN TÂM:

Hơn nữa, đối với người đang có 2 bệnh trên, việc ăn hay uống rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol, nên mọi người cần hết sức lưu ý.

Từ những lợi ích của rau má cũng như tác hại khi lạm dụng loại rau này, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo rằng: Mặc dù rau má an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, ở những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên dùng.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, lượng dùng cho một ngày của một người bình thường là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má tươi. Nhưng không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nên nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại. Và với chị em phụ nữ có thai thì không nên dùng rau má hàng ngày.

Trên đây là những công dụng của rau má và một số tác hại của loại rau này nếu ăn và uống quá nhiều. Mọi người cần lưu ý để tận dụng những lợi ích của loại rau này cũng như bảo vệ sức khỏe của gia đình mình.

[Top chân] Nguồn nội dung bài viết - Hoa Thiên Thảo

Bài trước Bài kế
Share: